Hưởng ứng ngày trái đất 22/4

“Thế giới cần bạn và những hành động của bạn” là thông điệp chính của Ngày Trái đất năm 2020 gửi đến toàn thế giới.

Năm 2009, Liên hợp quốc chính thức công nhận ngày 22/4 hàng năm là Ngày Trái đất nhằm nhắc nhở mọi người luôn nâng cao ý thức và cùng hành động để bảo vệ môi trường tự nhiên. Kể từ đó, ngày Trái đất là một phần trong chiến dịch thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của toàn thế giới bảo vệ Trái đất xanh.

Chúng ta hãy bắt đầu từ những hành động nhỏ.

– Trồng cây xanh.
– Giảm thiểu rác thải, phân loại và tái chế rác.
– Tiết kiệm điện, tắt nước khi không sử dụng.
– Sử dụng đồ có thể tái sử dụng nhiều lần để bảo vệ môi trường.

Ngày Trái Đất diễn ra vào ngày 22 tháng 04 hằng năm, ngày để nâng cao nhận thức và giá trị của môi trường tự nhiên của Trái Đất được tổ chức lần đầu tiên năm 1970, đạt xấp xỉ 20 triệu người tham gia. Giờ đây, Ngày Trái Đất được điều phối toàn cầu bởi Mạng Ngày Trái Đất (Earth Day Network).

Nguyên nhân hình thành ngày này là do các nhóm người chống tràn dầu, các công xưởng và nhà máy điện ô nhiễm, nước thải không qua xử lý, chất độc hoá học, thuốc trừ sâu, sự suy giảm vùng hoang dã và ô nhiễm không khí nhận ra họ có chung mục đích. Và hiện nay nó đã được tổ chức tại 192 quốc gia, một số nơi còn tổ chức Tuần Trái Đất, một tuần của các hoạt động xoay quanh các vấn đề môi trường. Năm 2009, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc cũng tuyên bố ngày 22 tháng 4 là Ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất (International Mother Earth Day).

Để hưởng ứng Ngày Trái Đất, việc chúng ta cần làm không chỉ là việc trong ngày này mà còn là việc cần làm thường xuyên, liên tục bất cứ khi nào.

+ Dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khu phố, khu vui chơi công cộng, vệ sinh ao hồ, kênh mương,…
+ Trồng thật nhiều cây xanh và rau hữu cơ.
+ Không sử dụng túi nilon hay chai nhựa.
+ Tận dụng từ căn bếp để ủ phân bón.
+ Tận dụng ánh sáng mặt trời, chọn thiết bị tiết kiệm điện năng, tắt hết thiết bị điện khi không sử dụng.
+ Đi lại bằng phương tiện công cộng hoặc xe đạp.
+ Ăn thực phẩm đúng mùa, nuôi trồng ngay tại nơi mình sinh sống.
+ Giảm tiêu thụ thịt để hạn chế khí nhà kính từ ngành chăn nuôi.
+ Lấy hóa đơn điện tử thay vì lấy hóa đơn giấy.
+ Đọc trên thiết bị số thay vì in tài liệu ra giấy.
+ Hội họp trực tuyến.
+ Viết bài tuyên truyền Ngày Trái Đất.
+ Sử dụng ít nước hơn.
+ Mua lại đồ cũ còn dùng được.

Việc bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường nước không chỉ là trách nhiệm của Chính phủ mà rất cần sự chung tay của cộng đồng.

không phải bảo vệ ai khác mà chính là bảo vệ chính sức khỏe của chính mình. Chính vì thế, việc bảo vệ môi trường không phải là việc làm cho xã hội mà cho chính bạn và gia đình bạn. Nếu bạn không thể trồng rừng bạn có thể chọn cách sử dụng rừng. Ai cũng có thể hành động vì môi trường bằng nhiều cách khác nhau. Hãy nâng cao ý thức bảo vệ môi trường để bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta bạn nhé.