Ý nghĩa “Ngày Môi Trường Thế Giới “

Là hoạt động quốc tế được tổ chức thường niên, chắc hẳn bạn cũng không mấy lạ lẫm gì với sự kiện Ngày Môi trường thế giới đang ngày ngày được tuyên truyền rồi đúng không nhỉ?. Vậy thì chiến dịch này được phát động như thế nào, có ý nghĩa gì và các hoạt động Ngày Môi Trường thế giới được hưởng ứng ra sao, cùng Santosa tìm hiểu nhé!.

Ý nghĩa Ngày Môi Trường Thế Giới.

Ngày Môi trường Thế giới được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 5/6/1972 tại Stockholm của Thụy Điển. Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (United Nations Environment Programme) đã chính thức công bố sự kiện trọng đại này và được hơn 150 quốc gia trên thế giới hưởng ứng từ năm 1972 đến nay, được tổ chức vào ngày 06/5 dương, đây là một trong những được thành lập nên kêu gọi và khuyến khích tất cả mọi người nâng cao ý thức và hành động của chúng ta nhằm bảo vệ môi trường sống xung quang và tất cả mọi nơi để tạo nên thiên nhiên xanh, sạch đẹp.

Thực tại hiện nay, môi trường đang đứng trước những nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng, bầu không khí biến đổi theo chiều hướng xấu nặng nề, các thiên tai thảm họa ngày một nguy hiểm và bành trướng. Các hoạt động môi trường được tổ chức lần đầu tiên với mục đích đưa cuộc sống của cả thế giới đi theo lối sống xanh, sống gần gũi, tỏ lòng biết ơn và yêu môi trường như những gì mà chúng đã đem lại cho con người.

Ngày Môi Trường Thế Giới sinh ra là để tất cả mọi người hiểu về tầm quan trọng và giá trị của môi trường sống, mỗi một cá thể với một hành động nhỏ đều sẽ góp phần mang lại thành quả lớn. Hoạt động Ngày Môi Trường Thế Giới là bảo vệ người, bảo vệ ta và mang lại đời sống xanh – sạch – văn minh hơn.

Các hoạt động hướng ứng Ngày Môi Trường Thế Giới.

Hoạt động Ngày Môi Trường Thế Giới được hưởng ứng với những hoạt động ý nghĩa mang tính cộng đồng và đem lại sự gắn kết cao trong mỗi con người. Chiến dịch Ngày Môi Trường Thế Giới năm 2024 với chủ đề Môi trường thận thiện đang đến rất gần. Để hưởng ứng theo chủ đề này.

Trong vô số những hoạt động lớn nhỏ, nhằm để hưởng ứng theo chủ đề này, một số hoạt động hướng ứng Ngày Môi Trường Thế Giới đơn giản và dễ dàng thực hiện mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia:

+ Trồng cây xanh.
+ Dọn dẹp rác thải ở khu vực sống.
+ Tái sử dụng, tái chế hoặc giảm thiểu hóa chất trong chính nơi bạn ở
+ Sử dụng lượng nước vừa phải với nhu cầu
+ Dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khu phố, khu vui chơi công cộng, vệ sinh ao hồ, kênh mương để giữ cho môi trường xung quanh sạch sẽ và đẹp mắt.
+ Dọn dẹp phòng ngăn nắp để tạo ra một không gian sống sạch sẽ, thoáng mát.
+ Mua cây cảnh để bàn để tăng không gian xanh trong nhà hoặc văn phòng.
+ Trồng cây xanh và rau hữu cơ để tạo ra không gian sống xanh mát và sản phẩm ăn uống an toàn cho sức khỏe.
+ Không sử dụng túi nilon hay chai nhựa, thay vào đó sử dụng túi vải tái sử dụng và chai đựng nước tái chế để giảm thiểu lượng rác thải nhựa.
+ Không xả rác bừa bãi, phân loại và vứt bỏ rác đúng nơi.
+ Tận dụng rác thải từ nhà bếp để ủ thành phân hữu cơ dùng để trồng cây.
+ Sử dụng ánh sáng mặt trời và chọn thiết bị tiết kiệm điện năng, cũng như tắt hết thiết bị điện khi không sử dụng để giảm tiêu thụ năng lượng.
+ Tích cực sử dụng phương tiện công cộng hoặc xe đạp thay vì lái xe riêng để giảm lượng khí thải từ phương tiện giao thông.
+ Sử dụng thịt một cách hợp lý nhằm giảm thiểu khí thải từ hoạt động chăn nuôi.
+ Lấy hóa đơn điện tử thay vì hóa đơn giấy để giảm lượng giấy sử dụng và tiết kiệm tài nguyên.
+ Đọc trên thiết bị số thay vì in tài liệu ra giấy để giảm thiểu lượng giấy tiêu hao.
+ Viết bài tuyên truyền về Ngày Môi Trường Thế Giới để lan tỏa thông điệp về bảo vệ môi trường cho cộng đồng.
+ Sử dụng ít nước hơn bằng cách tắt vòi nước khi không sử dụng và sửa chữa các chỗ rò rỉ nước.
+ Tích cực sử dụng các sản phẩm hữu cơ, thân thiện với môi trường.
+ Hạn chế sử dụng các đồ dùng một lần.
+ Mua lại đồ cũ hoặc bán đồ cũ để giảm lượng rác thải và tiết kiệm tài nguyên tự nhiên.

Tại Việt Nam, ngày Môi trường Thế giới cũng được nhiệt tình hưởng ứng thông qua các hoạt động cụ thể như: treo băng rôn, áp phích, pano để tuyên truyền, tổ chức nhiều buổi mít tinh hưởng ứng, các buổi ra quân làm vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, thu gom xử lý chất thải; tiến hành thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa tại cơ quan đơn vị và khu dân cư và có cả việc xây dựng, tổ chức thực hiện các chiến lược, nhiệm vụ, đề án, dự án về bảo vệ môi trường,…

Từ kinh nghiệm hết mình hành động vì môi trường và ủng hộ sự kiện trong nhiều năm qua, Santosa đã, đang và sẽ luôn làm tốt nhiệm vụ chung tay xây dựng đời sống xanh bằng cách tiếp tục chú trọng các sản phẩm chất liệu thân thiện môi trường, đồng thời giảm thiểu tối đa hóa chất trong quá trình sản xuất.

Hy vọng những thông tin chi tiết về hoặt động Ngày Môi Trường Thế Giới trên từ Viện Thẩm Mỹ Santosa đã giúp bạn phần nào hiểu sâu hơn về các sự kiện mang tính cộng đồng này. Hãy theo dõi Santosa để nhận được các thông tin hữu ích về thời trang và đời sống bạn nhé!.