Chúc mừng “Tết Đoan Ngọ”

Ca dao nước ta có câu.

Tháng tư đong đậu nấu chè.
Ăn Tết Đoan ngọ trở về tháng năm.

Câu ca dao như lời nhắc nhở mỗi chúng ta nhớ về một trong những ngày Tết quan trọng trong tín ngưỡng dân gian – Tết Đoan Ngọ. Không chỉ là dịp để cả gia đình sum họp bên nhau, mà còn là thời điểm quan trọng trong nông nghiệp, làm lễ tạ ơn tổ tiên, trời đất, vạn vật và ăn mừng mùa vụ thành công, đánh dấu bước khởi đầu cho việc bắt sâu bọ, tiêu diệt các loài sâu bệnh gây hại cho cây trồng, chuẩn bị cho mùa vụ mới. Tết Đoan Ngọ 2024 rơi vào ngày đầu tuần Thứ hai ngày 10/6 Dương lịch.

Nguồn Gốc & Ý Nghĩa Tết Đoan Ngọ.

Tết Đoan Ngọ tại Việt Nam mang một ý nghĩa hoàn toàn khác. Tết Đoan ngọ không đơn thuần là một ngày lễ truyền thống mà còn là dịp quan trọng để phát động phong trào bắt sâu bọ, tiêu diệt các loài sâu bệnh gây hại cho cây trồng, cầu mong cho một vụ mùa bội thu, người nông dân đã hân hoan vì thu hoạch thành công. Ngoài việc diệt sâu bọ, phong tục cúng Tết Đoan Ngọ còn có ý nghĩa cầu nguyện cho sự phù hộ của tổ tiên và thần linh, hy vọng có mùa màng thuận lợi, sự thịnh vượng trong kinh doanh và gia đình hạnh phúc, an lành. Mỗi gia đình không thể thiếu việc chuẩn bị mâm lễ tổ tiên, trời đất, thể hiện lòng thành và hy vọng đem đến hạnh phúc và thịnh vượng cho gia đình.

Đúng vào mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm, theo truyền thống, mỗi gia đình sẽ dọn sạch và trang hoàng mâm cỗ cúng, mong muốn sự an lành và thành công cho gia đình trong những tháng tiếp theo.
Các gia đình cũng duy trì tập quán ăn bánh tro, chè trôi nước hạt sen, cơm rượu và các loại quả chua với niềm tin đây là cách giúp diệt trừ sâu bọ trong cơ thể, tránh các loại bệnh tật mùa hè. Người xưa quan niệm bộ phận tiêu hóa của con người thường có các loại ký sinh gây hại nhưng không phải lúc nào cũng diệt được; nhưng trong ngày 5/5 chúng sẽ ngoi lên và đây là thời cơ để con người diệt trừ chúng bằng những thức ăn có vị chua, chát, cay nóng.

Ngày nay, một số người xa quê vẫn mong được về nhà “ăn mùng 5.5” như một truyền thống trong gia đình. 

Như vậy, Tết Đoan ngọ không chỉ là dịp tôn vinh truyền thống, văn hóa dân tộc mà còn là cơ hội để nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống và cầu mong một mùa màng mùa mới bội thu.

Viện thẩm mỹ Santosa xin kinh chúc ác quý khách hàng các anh chị e cùng toang thể nhân viên tron công ty có mùa Đoan Ngọ hạnh phúc, an nhiên.